Hotline: 0962.551.661
Gạo tám xoan hải hậu làm mê lòng thực khách - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.


Gạo tám xoan hải hậu làm mê lòng thực khách

Đăng lúc: Thứ ba - 11/08/2015 21:41 - Người đăng bài viết: admin
Lúa tám xoan

Lúa tám xoan

Thương hiệu cho gạo tám xoan Hải Hậu
"Cơm Tám ăn với chả chim. Chồng đẹp, vợ đẹp những nhìn mà no". Không biết trong dân gian có bao nhiêu câu ca dao tục ngữ nói về sự quý giá, cao sang của hạt gạo Tám xoan - loại gạo kén cả nồi thổi, lẫn thức ăn đi cùng. Chả thế, một thời gạo Tám xoan hải hậu đã khiến cả dãy phố Hà Nội trở nên nổi tiếng. Khách sang, kén ăn dù ở đâu về cũng tìm đến phố cơm Tám giò chả Hàng Buồm để thưởng thức.

Cánh đồng lúa tám xoan hải hậu

Theo các cụ "lão nông tri điền" ở Hải Hậu - nơi có gạo Tám xoan hải hậu nổi tiếng cả nước, thứ gạo trắng trong, thơm ngon tinh khiết này là sự gắn kết tuyệt vời của thiên nhiên và con người. Cũng như nhãn Hưng Yên, cam Bố Hạ, chè Thái Nguyên,... đâu phải xã nào, huyện nào cũng trồng được. ở Hải Hậu, gạo Tám Xoan chỉ trồng được ở vùng đất "Cửu An, Nhất Phúc" (tên gọi của 9 thôn có chữ đầu là An và thôn Phúc Khải) của vùng ven sông Ninh và sông Kim Giang.

Gạo Tám Xoan có từ bao giờ?

Hải Hậu vốn là huyện có trình độ thâm canh và năng suất lúa cao trong cả nước. "Vật đổi, sao dời", nhưng gạo Tám thơm vùng quê Hải Hậu vẫn giữ được tiếng thơm đến tận bây giờ. Những năm tháng chiến tranh, cho dù năng suất thấp, kỹ thuật trồng cấy cầu kỳ, nhưng các xã có chân ruộng cấy gạo Tám vẫn không bỏ đi thứ đặc sản quý báu mà cha ông để lại. Nhờ vậy, ngày ấy mỗi khi có khách quốc tế đến Việt Nam, cơm Tám vẫn có mặt trong các bữa cơm mời bạn.

Cụ Hiếu ở xã Hải Giang - người cao tuổi nhất trong xã đã 70 năm sống bằng nghề nông - cho biết: "Trồng lúa Tám khó và công phu lắm. Nhưng công người bỏ ra bao nhiêu thì hạt gạo dâng tặng lại cho hương thơm bấy nhiêu. Chứ lúa Tám mà cứ trồng tràn lan và bón đầy phân hoá học thì khi thổi cơm chỉ có mà nhạt thếch".

Chẳng biết từ bao giờ, người trồng lúa Tám thơm ở Hải Hậu cứ cha truyền con nối, răm rắp làm theo công thức chọn đất tốt, cày ngâm, bừa ải, cấy sớm gặt muộn, khi gặt phải vào lúc lúa "chín tám" sau tiết hạn lộ, còn chăm bón thì phải phân chuồng, kèm phân xanh là lá xoan, lá tràm,... Đến những năm 1980, một vài nơi đã có máy xay xát hỗ trợ người nông dân, nhưng người làm lúa Tám Hải Hậu vẫn theo lối cổ truyền với những chiếc cối xay hoà nhịp cùng tiếng chày giã gạo thậm thịch thâu đêm.

Tiếng lành đồn xa

Vào vụ gặt, nếu ai có dịp đi qua những cánh đồng của các xã Hải Toàn, Hải Phong, Hải An, Hải Giang,... những nơi có diện tích trồng lúa Tám dường như đều cảm thấy bầu không khí như được ướp hương thơm. Ra khỏi làng rồi mà vẫn tưởng như hương thơm lúa Tám phảng phất đâu đây. Vào nhà nào mà thấy ngoài những cót thóc tẻ lại có chum vại, phủ lá chuối khô đậy kỹ lưỡng thì biết là đựng thóc Tám. Những năm gần đây, với xu thế sản xuất hàng nông sản, ngoài các xã chuyên canh, một số địa phương khác trong huyện cũng chọn vùng đất tốt chuyển sang cấy lúa Tám. Chính vì thế sản lượng gạo Tám ở Hải Hậu có năm lên tới 10 nghìn tấn. Gạo xuất bán theo đường tiểu ngạch ra nước ngoài, bán trên thị trường trong Nam ngoài Bắc, nhưng tiêu thụ mạnh nhất vẫn là Hà Nội.

Song mua được gạo Tám Hải Hậu chính hiệu không phải dễ. Có trường hợp bao bì chữ in là thế, nhưng chất lượng sản phẩm bên trong lại không như ý muốn vì là gạo lai tạp không rõ xuất xứ. Đó còn chưa nói đến chuyện, nhiều giống lúa mới có hạt gạo thơm dài được người bán vò thứ lá có mùi thơm na ná như gạo Tám để đánh lừa người tiêu dùng,... Vì thế, khi Viện khoa học - kỹ thuật nông nghiệp kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định xúc tiến xây dựng thương hiệu cho gạo Tám, người dân Hải Hậu rất vui mừng.

Còn nhiều việc phải làm vì thương hiệu "Gạo Tám Xoan - Hải Hậu"

Vụ mùa năm 2003, tuy thời tiết diễn biến phức tạp, năng suất một số giống lúa có giảm, nhưng lúa đặc sản vẫn đạt năng suất khá. Toàn tỉnh có gần 20 nghìn ha cấy lúa đặc sản nằm tập trung ở 3 huyện: Hải Hậu, Xuân Trường, Nghĩa Hưng. Trong đó, Hải Hậu chiếm diện tích lớn hơn, nên đã tạo ra lượng lớn lúa đặc sản. Vì thế, xây dựng thương hiệu gạo Tám Xoan Hải Hậu là rất cần thiết nhằm tăng giá trị hàng hoá, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Ông Trần Minh Oanh - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định - cho biết: "Để xác lập thương hiệu quốc gia cho gạo Tám Hải Hậu còn nhiều việc phải làm. Đầu tiên, phải tổ chức và thành lập được hiệp hội sản xuất - kinh doanh và ban hành thể chế đầy đủ để đăng ký kiểm tra thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ, tiếp đó phải tổ chức, hướng dẫn cho nông dân thực hiện đúng quy trình sản xuất".


Trước đây, lượng gạo Tám tiêu dùng còn hạn chế. Nhưng từ khi đời sống của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu tiêu thụ gạo Tám trở nên khá phổ biến, nhất là ở các đô thị lớn. Đó là chưa nói đến nhu cầu tiêu thụ của thị trường nước ngoài. Vì thế, theo ông Trần Minh Oanh, không nhất thiết phải sản xuất lúa Tám theo cách cổ truyền mà phải kết hợp với công nghệ, kỹ thuật hiện đại mới đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.Để đạt được mục đích này, tỉnh đang khuyến khích chọn lọc giống, hỗ trợ kỹ thuật, chăm sóc, bảo quản cho sản phẩm có chất lượng đồng đều. Ngành nông nghiệp - phát triển nông thôn Nam Định mong muốn các vụ, viện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm giống quốc gia và các ngành hữu quan phối kết hợp cùng tỉnh tạo điều kiện để Hải Hậu sớm hoàn thành xây dựng thương hiệu gạo Tám Xoan.

Trong câu chuyện về xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Tám thơm Hải Hậu, ông Phạm Tất Thắng - Bí thư Huyện uỷ huyện Hải Hậu - cho biết: "Đất đai của huyện khá màu mỡ. Năm 2003, năng suất lúa toàn huyện đạt 127,9 tạ/ha. Vụ mùa, diện tích cấy lúa đặc sản chiếm 15 - 30% diện tích. Theo chủ trương tập trung sản xuất lúa đặc sản, tạo ra lúa hàng hoá, tăng thu nhập, trong những năm trước, diện tích cấy lúa Tám của các xã vùng ven sông Ninh Cơ chiếm 80 - 90% diện tích lúa mùa. Vài năm trở lại đây, nhu cầu tiêu thụ gạo đặc sản tăng lên, nhiều hộ nông dân đã tập trung cấy các giống lúa Tám (ngoài giống Tám Xoan). Nhưng do chưa quan tâm trong các khâu thu hoạch, bảo quản, chế biến, tiêu thụ, nên chất lượng của gạo đặc sản truyền thống bị ảnh hưởng".

Trong năm 2003, Viện khoa học - kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định đã hỗ trợ để nông dân trong huyện có nhận thức đúng đắn về thương hiệu "gạo Tám Xoan". Người tiêu dùng bắt đầu biết đến gạo Tám Xoan Hải Hậu do Hiệp hội sản xuất chế biến và thương mại đưa sản phẩm tiêu dùng thông qua các đại lý, cửa hàng. Từ kết quả đã đạt được, huyện đang tập trung chỉ đạo vùng ven sông Ninh Cơ, các xã Hải An, Hải Toàn, Hải Phong, Hải Hậu, Hải Phú "dồn điền, đổi thửa", quy hoạch hình thành vùng chuyên canh cấy lúa Tám Xoan trên 30% diện tích vụ mùa năm 2004 tập trung chủ yếu ở 5 xã vùng An Ninh ven sông để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Việc xây dựng thương hiệu gạo Tám Xoan đã trở thành sự mong đợi và khao khát của người dân. Bởi đó không chỉ là niềm tự hào của địa phương mà còn nằm trong định hướng chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, huyện sẽ mở rộng thêm diện tích ở những xã có điều kiện như: Hải Phú, Hải Đường,...

Với sự giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, đặc biệt là Viện khoa học - kỹ thuật nông nghiệp, cùng sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, thương hiệu quốc gia sẽ sớm đến với gạo "Tám Xoan Hải Hậu", đưa gạo Tám Xoan Hải Hậu đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Theo số liệu điều tra của phòng thống kê tỉnh, đến năm 2003, các nhà khoa học đã tìm được 19 loại giống lúa Tám. Ngoài ngôi đầu bảng là Tám Xoan còn phải kể đến Tám Kiêu, Tám Nghệ, Tám Trâu, Tám Cổ Ngồng... còn Tám "ấp bẹ" (gọi thế là vì gốc lá với thân cây hẹp nên khi lúa trổ lá ấp vào bông lúa) cũng thuộc vào loại ngon, nhưng là dòng lai tạo.

Gạo tám xoan hải hậu được phân phối và bán lẻ bởi Nam Bình, quý khách có nhu cầu thưởng thức sản phẩm này xin liên hệ: 0962 551661 hoặc 04 62541555. Giao hàng miễn phí tại Hà Nội.

Nguồn tin: Quangbanamdinh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 Bản Đồ