Hotline: 0962.551.661
Đưa gạo Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.


Đưa gạo Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/06/2016 00:35 - Người đăng bài viết: admin
Gạo xuất khẩu

Gạo xuất khẩu

Công ty CP lương thực Nam Bình là Doanh nghiệp chuyên xay xát và bán buôn gạo, cung cấp gạo cho đại lý, nhà hàng khách sạn, bếp ăn công nghiệp... - ĐT: 0962551661 - 04 62541555. Với hệ thống các xưởng xay xát hoạt động hiệu quả tại các địa phương Nam Định, Thái Bình, Điện Biên, Ninh Bình, Hà Nội chúng tôi luôn đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh và tiêu thụ gạo số lượng lớn của Quý vị.
Ngày 7/6, Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã tổ chức hội nghị “Công bố Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc XK gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc”.

Với Nghị định thư này, gạo Việt Nam XK chính ngạch sang Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn.
Những quy định quan trọng Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV, Nghị định thư nói trên có hiệu lực 3 năm kể từ ngày ký (30/5/2016). Nếu mỗi bên không có đề xuất sửa đổi hoặc chấm dứt Nghị định này bằng văn bản 2 tháng trước khi kết thúc thời hạn thì Nghị định thư này sẽ mặc nhiên được gia hạn 3 năm tiếp theo. Đóng bao gạo xuất khẩu   Đây là Nghị định thư sửa đổi  một số điều của Nghị định thư đã được ký tại Hà Nội vào ngày 7/10/2004.
So với Nghị định thư cũ, Nghị định thư sửa đổi có một số điểm mới. Trong đó, có những quy định rất đáng chú ý như tất cả các lô hàng gạo Việt Nam XK sang Trung Quốc đều không được nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật (KDTV) của Trung Quốc, gồm: Trogoderma granarium, Corcyra cephalonica (còn sống), Ditylenchus angustus, Striga asiatica và Aphelenchoides nechaleos.
Mỗi lô gạo đáp ứng yêu cầu về KDTV sẽ được cấp giấy chứng nhận KDTV chính thức chứng minh rằng lô gạo đó phù hợp với các yêu cầu KDTV của Trung Quốc và nguồn gốc của lô hàng đó. Gạo Việt Nam XK sang Trung Quốc cũng sẽ được xông hơi khử trùng để đảm bảo không có côn trùng sống, nhất là côn trùng hại kho. Gạo Việt Nam XK sang Trung Quốc phải từ vùng và địa điểm sản xuất không có loài Ditylenchus angustus và Aphelenchoides nechaleos. Vùng và địa điểm sản xuất không có 2 loài sinh vật gây hại nêu trên sẽ được Bộ NN-PTNT thiết lập trong 3 năm theo tiêu chuẩn quốc tế số 10 và được Tổng cục Giám sát chất lượng, Kiểm nghiệm và Kiểm dịch nước CHND Trung Hoa (AQSIQ) xác nhận.
Trong thời gian trồng và bảo quản, Bộ NN-PTNT sẽ tiến hành giám sát và quản lý sinh vật gây hại, đặc biệt là các đối tượng KDTV mà Trung Quốc quan tâm… Gạo XK sang Trung Quốc không được mang theo đất cũng như hạt cỏ dại thuộc đối tượng KDTV mà Trung Quốc quan tâm. Ảnh minh họa   Bên cạnh Nghị định thư sửa đổi nêu trên, Bộ NN-PTNT cũng đã công bố Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với XK cám Việt Nam sang Trung Quốc. Theo đó, cám gạo XK sang Trung Quốc cũng không được nhiễm các đối tượng KDTV mà nước này quan tâm, đồng thời phải được kiểm các tra yêu cầu về ATTP như kim loại nặng, Salmonella … Một sửa đổi rất quan trọng là từ nay, việc giám sát quá trình khử trùng gạo Việt Nam XK sang Trung Quốc sẽ do Cục BVTV thuộc Bộ NN-PTNT Việt Nam thực hiện.
Trước đây, việc giám sát toàn bộ chất lượng gạo Việt Nam XK sang Trung Quốc được giao cho 1 đơn vị của nước này, khiến cho việc thực hiện XK gạo sang Trung Quốc thường mất nhiều thời gian, bị động … Sẽ thuận lợi hơn Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho biết, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục là thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam.


Trong 5 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đang chiếm trên 30% lượng gạo XK của nước ta. Tuy nhiên, việc XK gạo sang Trung Quốc trong quý 2 đang suy giảm khi Trung Quốc tăng cường kiểm tra chặt chẽ gạo NK. XK gạo qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc hiện cũng đang khá trì trệ. Xu hướng của Trung Quốc là càng ngày sẽ càng siết chặt hơn giao dịch biên mậu (tiểu ngạch). Chính vì vậy, ông Huệ cho rằng Nghị định thư sửa đổi sẽ tạo điều kiện tốt hơn để thúc đẩy XK gạo Việt Nam sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Bởi so với Nghị định thư cũ, một số quy định trong Nghị định thư sửa đổi đã thông thoáng hơn, giúp các DN Việt Nam chủ động hơn trong việc XK gạo chính ngạch sang Trung Quốc.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam được Bộ NN-PTNT giao lập danh sách các DN có nhu cầu XK gạo sang Trung Quốc để Bộ đề xuất với AQSIQ. Theo ông Huệ, VFA sẽ chú trọng hơn tới những DN đang XK gạo với khối lượng lớn sang Trung Quốc (khoảng 30.000-40.000 tấn/năm), những DN có cơ sở vật chất tốt nhất. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam khẳng định, Nghị định thư sửa đổi là nỗ lực lớn của ngành BVTV Việt Nam nhằm tháo gỡ những rào cản về KDTV, tạo sự chủ động cho phía Việt Nam, giảm phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN khi XK gạo chính ngạch sang Trung Quốc. Nếu thực hiện tốt Nghị định thư sửa đổi, sẽ tạo hành lang pháp lý chính thức để gạo Việt Nam đi vào Trung Quốc ngày càng nhiều hơn qua đường chính ngạch.


Tác giả bài viết: THANH SƠN- TS- TR.THI
Nguồn tin: Nông nghiệp việt nam
Từ khóa:

xuất khẩu gạo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 Bản Đồ