Hotline: 0962.551.661
Được mùa vụ lúa chiêm xuân 2017 - GẠO SẠCH NAM BÌNH - Bán buôn, cung cấp gạo cho đại lý trên toàn quốc.


Được mùa vụ lúa chiêm xuân 2017

Đăng lúc: Thứ tư - 31/05/2017 00:33 - Người đăng bài viết: admin
Vụ lúa Chiêm Xuân 2017

Vụ lúa Chiêm Xuân 2017

Những ngày này, bà con nông dân các địa phương đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân, giải phóng đất đai để bước vào vụ mới. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, vụ chiêm xuân năm nay, Phú Thọ đã thắng lợi ở cả 3 tiêu chí: diện tích, năng suất và sản lượng.
Về huyện Lâm Thao, nơi được mệnh danh là “đất lúa” của tỉnh, chúng tôi được chứng kiến không khí ngày mùa hối hả, bận rộn của những người nông dân nơi đây. Ngay từ sáng sớm, người nông dân đã vội vã ra đồng. Tiếng động cơ của máy gặt đập liên hợp vang lên rộn rã thay người thu hoạch lúa.

Xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao đưa cơ giới hóa vào sản xuất (ảnh Hồng Vân)

Cũng như bao người nông dân ở xã Xuân Huy, chị Nguyễn Thị Toàn đang hối hả đưa lúa về nhà. Trong tâm trạng phấn chấn, chị cho biết: Vụ chiêm xuân này được mùa các cô ạ. Gia đình tôi cấy gần 3 sào. Ngay từ đầu vụ, tôi đã tích cực thăm đồng và chăm sóc lúa theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp. Được bón phân đúng quy định, tích cực làm cỏ, sục bùn nên mặc dù chưa thu hoạch hết nhưng năng suất ước đạt 3 tạ/sào. Gia đình đang tích cực thu hoạch cho xong lúa chiêm để còn chuẩn bị gieo cấy vụ mùa theo hướng dẫn chung”.

 

Từ cánh đồng lúa bên cạnh, chị Nguyễn Thị Ninh cũng góp chuyện: “Lúa chiêm xuân năm nay tốt lắm, bông nào bông ấy đều chắc hạt. Vụ này, 100% diện tích lúa của gia đình tôi sử dụng giống Thiên ưu 8. Không chỉ riêng gia đình tôi mà bà con ở đây đều phấn khởi trước vụ lúa được mùa. Nhìn những bao tải lúa được chở về nhà, chúng tôi như quên hết những nhọc nhằn, vất vả”.

 

Rời Lâm Thao, chúng tôi về huyện Thanh Thủy, không khí “thu chiêm làm mùa” cũng đang diễn ra hết sức khẩn trương. Theo những người nông dân ở đây, vụ chiêm xuân năm nay dù thời tiết đầu vụ không mấy ủng hộ song năng suất lúa vẫn đạt trên 65 tạ/ha. Vừa thoăn thoắt chất những bao thóc lên xe, anh Nguyễn Văn Sơn ở xã Hoàng Xá kể cho chúng tôi nghe về những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng: “Vụ chiêm xuân năm nay, ngay từ đầu vụ cây lúa đã bị ảnh hưởng do thời tiết rét đậm, rét hại, bà con chúng tôi rất lo. Nhưng nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, hướng dẫn nên cây lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Sau những tháng ngày vất vả, đất cũng không phụ công người, với thành quả là những cánh đồng lúa vàng óng, trĩu bông, nông dân chúng tôi vui lắm, lại thêm một năm được mùa. Trời nắng nóng nên bà con chúng tôi ra đồng từ rất sớm, tranh thủ gặt khi trời còn mát, đồng thời giải phóng quỹ đất, chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa”.

 

Cùng với bà con huyện Lâm Thao, Thanh Thủy, hiện nay bà con nông dân các địa phương cũng đang phấn khởi khi vụ lúa chiêm xuân được mùa. Năm nay toàn tỉnh đưa vào gieo cấy 37,1 ngàn ha lúa. Dù phải sản xuất trong điều kiện diễn biến bất lợi của thời tiết, rét đậm, rét hại kỷ lục làm 207ha lúa đã cấy bị chết, nhiều diện tích mạ bị ảnh hưởng; trong kỳ sản xuất, nhiều loại dịch bệnh, sâu hại phát sinh… Song với kinh nghiệm, sự quyết tâm của bà con xã viên, sự vào cuộc tích cực của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương về bố trí cơ cấu giống, mùa vụ, về đầu tư chăm sóc, đẩy mạnh áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên toàn bộ diện tích lúa của bà con cơ bản được mùa. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch trên 95% diện tích. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năng suất lúa của tỉnh dự kiến đạt trên 59 tạ/ha, tăng 2,6 tạ/ha so với cùng kỳ.

 

Điểm nổi bật trong thực hiện vụ chiêm xuân năm nay chính là đã mở rộng diện tích gieo cấy lúa liền vùng, cùng trà, cùng giống đạt trên 2 nghìn ha tại các huyện: Lâm Thao, Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Yên Lập. Diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng cao JO2 trên địa bàn tỉnh được nhân rộng với quy mô gần 1.900ha, tăng gần 900ha so với cùng kỳ. Một số địa phương đã liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật và thu mua sản phẩm, từng bước thúc đẩy sản xuất hàng hóa. Vụ chiêm xuân 2015 – 2016 cũng đã có nhiều chuyển biến về cơ cấu giống theo hướng chọn lọc, tập trung hơn; mở rộng diện tích gieo cấy giống mới, giống chất lượng cao như Thiên ưu 8, JO2, RVT... Diện tích lúa chất lượng cao tăng 2,6 nghìn ha so với cùng kỳ. Diện tích áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI, gieo thẳng tăng lên. Một số địa phương đã tích cực triển khai thực hiện dồn đổi ruộng đất gắn với việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng lúa chất lượng cao, đưa cơ giới hóa vào sản xuất như xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao; xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba...

 

Vượt qua bất lợi do ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, người nông dân trên địa bàn đang hân hoan vì có một vụ chiêm xuân đạt hiệu quả cao. Những chiếc máy gặt đập liên hợp vẫn ù ù nhả thóc. Không khí ngày mùa vẫn đang rộn rã khắp nơi… Niềm vui được mùa đang làm cho nhịp điệu cuộc sống mỗi vùng quê thêm tươi vui và tràn đầy sinh khí.

Tác giả bài viết: Phương Hà
Nguồn tin: www.phutho.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 Bản Đồ